Trang chủ Tin tức Tin tức tổng hợp Thị trường bất động sản nở rộ căn hộ siêu nhỏ

Thị trường bất động sản nở rộ căn hộ siêu nhỏ

Một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở đô thị với diện tích đất hạn hẹp và mức sống cao, việc sở hữu một căn nhà trở thành thách thức lớn. Căn hộ siêu nhỏ là giải pháp hữu hiệu phần nào giải quyết áp lực nhu cầu nhà ở tại các thành phố, chỉ cần căn hộ đó nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận các điểm giao thông công cộng. Diện tích trung bình của mỗi căn hộ siêu nhỏ vào khoảng 27-37m2 (bằng một chỗ đỗ xe hơi).

Thị trường bất động sản nở rộ căn hộ siêu nhỏ
Nhu cầu lớn với căn hộ bình dân ở Việt Nam là minh chứng cho thấy
tiềm năng của căn hộ siêu nhỏ tại Tp.HCM và Hà Nội

Đáng chú ý, những căn hộ tí hon trong trung tâm thành phố là lựa chọn ưa chuộng của giới trẻ. Đây là nhóm khách hàng yêu cầu một môi trường sống hiện đại tích hợp cả ba yếu tố: sống, làm việc và vui chơi ở ngay trong đó. Nick Whitten, Giám đốc Nghiên cứu tại Anh của JLL cho biết: “Người trẻ không màng tới sự chật chội hay thiếu riêng tư, họ chỉ cần vị trí thuận lợi, khả năng kết nối và tiện nghi”.

Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Viêt Nam của JLL cho biết, nhu cầu lớn với căn hộ bình dân ở Việt Nam là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ siêu nhỏ tại Tp.HCM và Hà Nội. Phần lớn người mua nhà chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ có diện tích lớn hơn các căn hộ siêu nhỏ ở xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, xét về mặt tâm lý, người trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi nên nhóm khách hàng này có xu hướng chọn mua căn hộ siêu nhỏ với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng. 

Đây chính là cơ sở khiến nhiều chủ đầu tư như Vingroup, D’capitale phát triển các căn hộ siêu nhỏ ở các đô thị lớn. Loại căn hộ này được xây dựng với đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, theo JLL, căn hộ siêu nhỏ không nhất thiết phải đi cùng những tiện ích sang trọng. Các nhà phát triển dự án có thể tung ra những căn hộ trống có chi phí xây dựng tiết kiệm hơn, góp phần giải quyết bài toán khủng hoảng khả năng chi trả của người dân thành thị.

Bên cạnh căn hộ siêu nhỏ, các nhà phát triển cũng đang sáng tạo nhiều không gian nhỏ như co-living - một phân khúc mới hình thành trong nền kinh tế chia sẻ. Trong không gian co-living, những người xa lạ sống cùng nhau trong một căn nhà hoặc chung cư, dùng chung nhà bếp, phòng tắm và những không gian sống khác. Tại một số thành phố lớn trên thế giới, các nhà điều hành co-living cung cấp nhiều khu vực chung sang trọng và tổ chức các hoạt động cộng đồng nhằm gắn kết mọi người với nhau. Co-living giúp tiết kiệm chi phí thuê nhà so với việc thuê căn hộ một phòng ngủ.

Ông Nick Whitten cho biết: "Cách thức con người sống đang thay đổi một cách rất tự nhiên. Nhân khẩu học thay đổi sẽ gặp phải thách thức về nhà ở, khi đó chúng ta đặt kỳ vọng vào những ý tưởng mới trong việc sử dụng không gian, đặc biệt là tại các cộng đồng đô thị dày đặc dân số”.

Tin bài liên quan

Những mẫu nhà cấp 4 đẹp cho gia đình đông người

Nhà hộp mái thái, mái xéo, nhà thiết kế dạng chữ U rộng rãi,… là một trong những mẫu nhà cấp 4 đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay, có thể dành cho gia đình nhiều người ở thoải mái.

9 mẫu nhà mái thái đẹp ngất ngây, chi phí thấp

Cuộc sống hiện đại, mái nhà ngoài cần chắc chắn, bền, chống nóng, lạnh, thấm, thoát nước nhanh… thì còn yêu cầu có vẻ đẹp, trang nhã.

10 mẫu nhà phố 3 tầng được ưa chuộng

Mẫu nhà phố 3 tầng hoàn thiện với diện tích 80m2, chi phí khoảng 1,2 tỷ đồng. Gam màu sáng nhẹ nhàng giúp mặt tiền ngôi nhà mang nét trẻ trung.